สวัสดีครับ ในบทความนี้จะแนะนำแนวทางการแก้ปัญหา ในกรณีการจำลองเซิฟเวอร์ภาษา PHP ด้วยโปรแกรม XAMPP แล้วไม่แสดง error !!   โดยผมทำการติดตั้งโปรแกรม XAMPP PHP v.8.1.5 บน MacBook Air M2  MacOS Ventura  แล้วไม่แสดง error !!  ซึ่งมีผลทำให้โปรแกรมเมอร์ทำงานได้ลำบากมากขึ้น มาดูวิธีแก้ปัญหากันครับ.
ขอแนะนำระบบพร้อมใช้ ราคาเบาๆ เอาไปต่อยอดได้ ซื้อแล้วปรึกษาได้เรื่อยๆ
1.ระบบยืมคืนอุปกรณ์กีฬา คลิก
2.เว็บอีคอมเมิร์ชราคาถูก คลิก
3.ระบบหอพัก คลิก
4.ฐานข้อมูลศิษย์เก่า คลิก
5.ระบบเบิกจ่ายเครื่องเขียนสำนักงาน คลิก
6.ระบบสอบออนไลน์ คลิก
7.ระบบห้องสมุด คลิก
8.ระบบอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก


วิธีแก้ปัญหา ให้ XAMPP แสดง Error ที่เกิดขึ้น !!

ขั้นตอนที่ 1 จะเห็นว่ามี error เกิดขึ้น (ตั้งใจพิมพ์ผิด) แต่ไม่แสดง Error ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวจะทำให้ dev ทำงานได้ลำบากขึ้น เพราะไม่รู้ว่า error บรรทัดไหน

 

ขั้นตอนที่ 2 ให้เปิด phpinfo ขึ้นมาดู http://127.0.0.1/dashboard/phpinfo.php และค้นหาคำว่า display_errors จะเห็นว่ามีการปิดการแสดง error ไว้ (display_errors = off) ทำให้แสดงดังภาพที่ 1 คือ ไม่แสดง error ที่เกิดขึ้น

ขั้นตอนที่ 3 ให้หาไฟล์ php.ini เพื่อเข้าไปแก้ config ให้แสดง error โดยใน OSX (Mac air m2) จะอยู่ใน Applications/xampp/etc/php.ini เมื่อหาไฟล์เจอแล้วให้เปิดด้วยโปรแกรมเขียนโค้ดที่มีในเครื่อง จากนั้นค้นหาคำว่า display_errors (จะอยู่บรรทัด 471) จะเห็นว่ายัง = off อยู่

ขั้นตอนที่ 4 ให้เปลี่ยนจาก off เป็น On จากนั้น SAVE และปิดไฟล์ php.ini ต่อมาคือต้อง Restart Mysql Database, และ Apache Web Server รอสักพักให้มัน start ให้เสร็จ

ขั้นตอนที่ 5 ให้เปิด phpinfo ขึ้นมาดูอีกครั้ง http://127.0.0.1/dashboard/phpinfo.php และค้นหาคำว่า display_errors จะเห็นว่ามีการเปิดให้แสดง error แล้ว (display_errors = On)

ขั้นตอนที่ 6 ให้รีเฟรชหน้าที่ไม่แสดง error อีกครั้ง (ไฟล์งาน) จะเห็นว่าแสดง Error แล้ว เย้ ทำงานต่อได้

อีกวิธีครับ กรณีทำตามขั้นตอนที่ 1-6 ไม่ได้ หาไฟล์ไม่เจอ หรือเซิฟเวอร์ไม่อนุญาต ให้ใส่ Code 3 บรรทัดนี้ไว้บนสุดหลังจากเปิด tag php ครับ ก็จะแแสดง error ที่เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน

         ปล.การพัฒนาระบบจะต้องมี error อยู่แล้ว จะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับ skills และอารมณ์ของโปรแกรมเมอร์ในขณะนั้น ดังนั้นถ้ากำลัง dev อยู่แล้วเกิด error แล้วไม่เห็น error ที่เกิดขึ้น ก็เหมือนปิดตาคลำทาง !!

*บันทึกไว้ครับ เผื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ครับ จะได้รู้วิธีแก้เบื้องต้น
___________
คอร์สออนไลน์ https://devbanban.com/?p=2867
ระบบพร้อมใช้ https://devbanban.com/?p=4425

ร่วมสนับสนุน ค่ากาแฟ ค่าโฮส devbanban.com ได้ที่

ธนาคารกรุงไทย สาขาเดอะมอลล์ท่าพระ
ชื่อบัญชี นายพิศิษฐ์  บวรเลิศสุธี   เลขที่  878-0-17747-6
———
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขามหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี
ชื่อบัญชี นายพิศิษฐ์  บวรเลิศสุธี เลขที่ 406-359094-1

fanpage : https://www.facebook.com/sornwebsites/